ระบบตลาดและเครื่องมือทางการตลาด
กองส่งเสริมและบริหารระบบตลาด กรมการค้าภายใน
 
 

กาดข่วงเมืองน่าน (ถนนคนเดินวัดภูมินทร์)

ประวัติความเป็นมา

          กาดข่วงเมืองน่าน หรือถนนคนเดินวัดภูมินทร์ เป็นตลาดที่เกิดจากการส่งเสริมของหน่วยงานภาครัฐส่วนกลางและส่วนท้องถิ่นที่ทำงานบูรณาการร่วมกันเปิดตลาดต้องชมขึ้น จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะสร้างเอกลักษณ์พาณิชย์ อัตลักษณ์ของชาวน่าน ส่งเสริมให้เป็นแหล่งช่องทางการกระจายสินค้าเกษตร สินค้าหัตถกรรม OTOP ได้แก่ ผลไม้ส้มสีทอง ข้าวกล้องอินทรีย์ ขนมข้าวซี่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสาหร่ายน้ำจืด ผ้าทอมือลายโบราณ เครื่องเงิน ฯลฯ จากกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรถึงมือผู้บริโภคในราคายุติธรรม เข้าหลักการเอกลักษณ์พาณิชย์

          กาดข่วงเมืองน่าน เปิดทุกศุกร์ เสาร์ อาทิตย์โดยจะมีจุดเริ่มต้นบริเวณสี่แยกวัดพระธาตุช้างค้ำ บนถนนผากอง ระหว่างลานข่วงเมือง หน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ไปถึงสามแยกถนนจัทรประโชติ เยื้องๆหน้าวัดภุมินทร์นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเที่ยวชมวัดวาอาราม ย่านข่วงเมืองน่าน และแวะซื้อสินค้าจากร้านค้าต่างๆ ของสองฝากจากเมืองน่าน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม ร้านเสื้อผ้า ร้านขายของฝากของที่ระลึกฯลฯ โดยจะจัดเป็นประจำทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.000-22.00 น. (หากไม่ติดงานของหน่วยงานราชการ หรืองานอื่นๆ มาใช้สถานที่ข่วงเมืองน่าน)


ข้อมูลทั่วไป

สินค้าที่ซื้อขาย : สินค้าเกษตร สินค้าหัตถกรรม OTOP ได้แก่ ผลไม้ส้มสีทอง ข้าวกล้องอินทรีย์ ขนมข้าวซี่ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสาหร่ายน้ำจืด ผ้าทอมือลายโบราณ เครื่องเงิน ฯลฯ มีอาหารพื้นเมือง โรตีกรอบ ร้านของฝากและร้านเสื้อผ้า ดนตรีเปิดหมวก การขายงานฝีมือ ปู่ม่านย่าม่าน ภาพวาดกระซิบรักบันลือโลกเป็นสัญลักษณ์หลัก

ไฮไลท์ : มีเสื่อปูให้นั่งสำหรับทานอาหาร และมีโตกให้วางอาหารที่จะทานในสนามหญ้าด้านข้างถนน ถนนคนเดินข่วงเมืองนับเป็นถนนคนเดินที่มีบรรยากาศที่เพลิดเพลินแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายแบบล้านนา

กิจกรรม : การแสดงดนตรีพื้นเมือง การร้องเพลงเหนือ การแสดงทางวัฒนธรรมท้องถิ่นน่านของเยาวชน

จำนวนแผงค้า : 300
ก่อตั้งเมื่อ : 8 มกราคม 2559
ได้รับการส่งเสริมเมื่อ : 8 มกราคม 2559
วันเปิดทำการ : ศุกร์  เสาร์  อาทิตย์ 
เวลาเปิดทำการ : 17.00-22.00 น.

เข้าชม 3,846 ครั้ง
สถานที่ตั้งและรายละเอียดติดต่อ

ที่ตั้ง :   ตั้งอยู่ข้างวัดภุมินทร์ ในตัวเมืองน่าน เริ่มต้นบริเวณสี่แยกวัดพระธาตุช้างค้ำ บนถนนผากอง ระหว่างลานข่วงเมือง หน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ไปถึงสามแยกถนนจัทรประโชติ ตำบล ในเวียง อำเภอ เมืองน่าน จังหวัด น่าน 55000
โทรศัพท์ : 054-710-234   
การเดินทาง : ใช้เส้นทางถนนสุริยพงษ์ (ทางหลวงหมายเลข 101) เลี้ยวขวา เข้าถนนผากอง ตรงไปจะพบกัดข่วงเมืองน่านทางด้านขวา


ราคาสินค้าเกษตรของ กาดข่วงเมืองน่าน (ถนนคนเดินวัดภูมินทร์)